0976 50 53 55

LỄ ĐỘNG THỔ – KHỞI CÔNG

Phân biệt giữa lễ động thổ và lễ khởi công

Lễ động thổ

Quan niệm tâm linh cho rằng, trên mỗi mảnh đất thì đều thuộc sự cai quản của thần Thổ Địa. Do đó, công việc xây dựng ồn ào, huyên náo; làm xáo trộn vị trí đất khi phải xúc, đào bới đất sẽ làm phiền đến thần linh ở nơi này. Vì thế lễ động thổ là nghi lễ để xin phép xây dựng công trình trên mảnh đất đó. Mong rằng các vị thần linh sẽ phù hộ cho quá trình xây dựng được thuận lợi. Cũng như khi chuyển về nhà mới con người được an cư lạc nghiệp, sống vui vẻ, hạnh phúc.

Kết quả hình ảnh cho lễ động thổ

Lễ khởi công

Về lễ khởi công được xem như là một nghi lễ để kính cáo với các vong linh, tổ nghề của mỗi đơn vị thi công để mong các Ngài phù hộ. Đối với các công trình khi phải thực hiện nhiều công đoạn đến đất đai như: phá dỡ, ép cọc nhà, làm móng,… Và do các đơn vị khác nhau đều cần phải thực hiện nghi lễ này. Để cầu mong cho công việc của mình diễn ra thuận lợi; không gặp trở ngại nào.

Như vậy có thể thấy điểm khác nhau căn bản giữa khởi công và động thổ là về mục đích. Có những công trình sẽ kết hợp tính chất của cả hai lễ khởi công và lễ động thổ. Hiện nay trên thị trường có các công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, uy tín. Giúp cho quý doanh nghiệp có thể tổ chức lễ động thổ hay lễ khởi công thành công mỹ mãn.

Kết quả hình ảnh cho lễ khởi công

Những điều nên lưu ý khi tổ chức lễ động thổ

Tổ chức lễ động thổ là một trong các nghi thức quan trọng trong làm nhà theo tín ngưỡng dân gian của người Việt. Sự kiện này không phải ai cũng tổ chức theo một hình thức đúng đắn. Vì thế TTM Events đưa ra một vài lưu ý trong lễ động thổ như sau:

Cách xem ngày tốt 

Theo thuyết Ngũ hành, những quan niệm về thời gian và địa điểm có sự ảnh hưởng rất lớn đến một nghi thức mang tính tâm linh. Vì vậy trước khi bắt đầu đào những bước thi công đầu tiên, việc chọn ngày giờ cúng động thổ vô cùng quan trọng.

Quý doanh nghiệp cần lưu ý những ngày tốt như Hoàng đạo, Sinh khí, Lộc mã, Giải thần. Và hết sức tránh những ngày xấu như Hắc đạo, Sát chủ, Thổ cấm, Trùng tang, Hùng phụ. Và cân nhắc việc chọn giờ để tiến hành cúng động thổ tốt nhất để có thể khởi công thuận lợi.

Cách xem tuổi 

Vấn đề tuổi tác cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự kiện được tổ chức. Những người có tuổi phạm vào năm Kim Lâu và Hoàng Ốc thì không nên làm nhà .

Khi tuổi gia chủ không phù hợp để xây dựng vào thời điểm hiện tại. Nhưng buộc phải xây dựng thì cần phải tiến hành thủ tục mượn tuổi.

Thủ tục mượn tuổi

  • Chủ nhà làm giấy bán nhà tượng trưng cho người mượn tuổi và khấn cầu
  • Khi động thổ, người được mượn tuổi làm lễ khấn vái và động thổ. (Cuốc 5 hay 7 cái tượng trưng tại hướng đẹp).
  • Trong thời gian làm lễ, gia đình chủ nhà nên tránh đi chỗ khác khi làm lễ xong có thể về và làm các công việc bình thường.
  • Khi đổ mái (làm nóc) người được mượn tuổi cũng làm các thủ tục thay chủ nhà; và gia đình chủ nhà cũng tránh đi nơi khác trong quá trình làm lễ.
  • Chủ nhà làm lễ nhập trạch.

Nhập trạch là lễ dọn vào nhà mới – ngôi nhà gia đình của quý doanh nghiệp mua lại hoặc tự xây. Đây là một nghi lễ vô cùng quan trọng trong quan niệm tín ngưỡng dân gian của người Việt từ xưa đến nay.

Trình tự lễ cúng động thổ

Để có được buổi lễ thành công, cần có kế hoạch tổ chức kỹ lưỡng.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật thì gia chủ là người cầm cuốc bổ những nhát đầu tiên, trình với Thổ thần xin được động thổ. Tiếp sau đó, mới cho thợ đào. Quý doanh nghiệp nên lưu ý trước khi khấn phải thắp nén nhang vái bốn phương, tám hướng rồi quay mặt vào mâm lễ khấn.

Sau khi cúng xong, khi hương gần tàn gia chủ đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo hãy động thổ tự tay cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng. Ngay sau đó tốp thợ đào móng có thể tiến hành công việc. Riêng 3 hũ muối-gạo-nước thì cất lại thật kỹ. Sau này khi nhập trạch thì đem để nơi Bếp, nơi thờ cúng Táo Quân.

Khi nhập trạch nếu quý doanh nghiệp mượn tuổi để xây nhà thì người được mượn tuổi phải làm mọi thủ tục dâng hương; khấn thành lời bàn giao nhà cho gia chủ. Ngoài ra quý doanh nghiệp tuyệt đối phải lánh khỏi nơi làm nhà xa từ 50m trở lên trong lúc làm lễ động thổ ;sau khi hoàn tất lễ động thổ xong, mới trở về.

Lễ động thổ là nghi thức rất quan trọng. Vì vậy cần phải được thực hiện đúng theo các nguyên tắc vốn có để mang đến sự thuận lợi cho quá trình xây dựng sau này.

TTM Events  – Dịch vụ tổ chức lễ động thổ chuyên nghiệp

Kết quả hình ảnh cho lễ khởi công

Đến với TTM Events bạn sẽ được:

– Cung cấp ý tưởng, quy trình, đạo diễn, dàn dựng, thiết kế khởi công động thổ

– Lập kế hoach cho buổi lễ một cách tỉ mỉ và hoàn hảo, tiết kiệm chi phí

– Cho thuê thiết bị tổ chức khởi công động thổ, hệ thống âm thanh chuyên nghiệp

– Cung cấp nhân viên tổ chức, phục vụ lễ khởi công động thổ chuyên nghiệp

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị tổ chức lễ động thổ khởi công chuyên nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi.

Trong hình ảnh có thể có: văn bản

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *